Bob Dylan nhận giải thưởng Nobel Văn học 2016

Facebook Twitter Google+ LinkedIn Pinterest

Vào lúc 13h theo giờ địa phương, Viện Hàn lâm Thuỵ Điển đã công bố chủ nhân của giải thưởng Nobel Văn học 2016 là nhạc sĩ, ca sĩ Bob Dylan. Cùng với tấm huy chương Nobel, Bob Dylan sẽ nhận phần thưởng trị giá 8 triệu krona Thụy Điển ( khoảng 20,4 tỷ đồng).

francoisehardynguoiphunutrongthocuabobdylan_ellevietnam06-2116

Trong lời tuyên bố của Viện Hàn lâm Thuỵ Điển, Bob Dylan được trao giải thưởng này “vì đã tạo nên những biểu đạt đầy chất thơ trong truyền thống âm nhạc vĩ đại của nước Mỹ.”

Bob Dylan tên thật là Robert Allen Zimmerman, ông sinh năm 1941 và là một người Mỹ gốc Do thái. Trong suốt sự nghiệp nghệ thuật của mình, Bob Dylan đã dấn thân vào rất nhiều lĩnh vực nghệ thuật. Từ âm nhạc tới điện ảnh, hội hoạ và cả văn chương. Ông được đánh giá là một trong những biểu tượng của văn hoá đại chúng Mỹ.

ca-khuc-bat-hu-elle-man-2-2118

Cho tới nay, Bob Dylan vẫn đều đặn ra đời các tác phẩm nghệ thuật mới. Tuy nhiên, dấu ấn lớn nhất của ông chính là trong âm nhạc với một sự nghiệp đồ sộ các ca khúc và album nhạc gây ảnh hưởng và đa dạng chất liệu từ country tới folk, rock, blues, jazz…

Chiến thắng của Bob Dylan gây bất ngờ cho giới chuyên môn cũng như người yêu văn chương trên toàn thế giới. Bởi mặc dù có tên trong những dự đoán nhiều năm nay, nhưng ông chưa bao giờ là cái tên được đặt nhiều kỳ vọng sẽ dành giải thưởng.

2618200-3x2-700x467

Bob Dylan cũng từng sang Việt Nam trình diễn vào tháng 4/2011.

Theo như mọi năm, giải thưởng Nobel Văn học thường được trao cùng tuần với các giải thưởng khoa học, vì vậy, sự chậm trễ của năm nay khiến nhiều người đặt ra một câu hỏi nghi vấn.

Truyền thông Thụy Điển nghi ngờ rằng nội bộ ban giám khảo có sự chia rẽ. Tuy nhiên, Viện Hàn lâm Thụy Điển khẳng định, đây chỉ đơn thuần là vấn đề sắp xếp lịch. Những fan hâm mộ của giải thưởng Nobel đã lật lại lịch sử vào năm 2005. Một số thành viên ban giám khảo muốn trao giải cho Orhan Pamuk, tuy nhiên, cuối cùng giải thưởng về tay Harold Printer. Orhan Pamuk nhận giải vào năm 2006.

Năm 14 tuổi, Bob Dylan có được cho mình chiếc đàn guitar đầu tiên và ông tham gia vào nhóm nhạc rock and rolls tại trường trung học. Ông lấy tên Dylan theo tên của nhà thơ nổi tiếng Dylan Thomas, lấy cảm hứng âm nhạc từ Woody Guthrie, Bob Dylan bắt đầu với những bản nhạc đồng quê. Năm 1961, ông đến New York, đi diễn các tụ điểm, quán café tại Greenwich. Album đầu tay của ông được phát hành vào năm 1962.

Ngày nay nhạc sĩ, ca sĩ Dylan đã được xem là một tượng đài nghệ thuật có sức ảnh hưởng lớn đến âm nhạc đương đại và là đối tượng trích dẫn thường xuyên (trong các nghiên cứu, bài báo).

Kể từ năm 1994, Dylan đã cho phát hành 6 cuốn sách về những tác phẩm hội họa của mình và rất nhiều trong số chúng đã được trưng bày tại các triển lãm lớn nhỏ.

Trong vai trò nhạc sĩ, ông đã bán được ít nhất 100 triệu đĩa nhạc, điều này giúp ông trở thành một trong số những nghệ sĩ có số đĩa bán chạy nhất mọi thời đại, ngoài ra ông cũng đạt được vô số danh hiệu và giải thưởng, trong đó có thể kể tới Grammy, Quả cầu vàng và giải Oscar ông cũng được vinh danh tại Đại sảnh danh vọng Rock and Roll, Đại sảnh Danh vọng âm nhạc Minnesota, Đại sảnh Danh vọng nhạc sĩ Nashville và Đại sảnh danh vọng nhạc sĩ.

Related Posts

Facebook Comments