Kuman Thong – hiện tượng Thiên Linh Cái?

Facebook Twitter Google+ LinkedIn Pinterest

Huyền bí học, tâm lý học, xã hội học, tôn giáo học có đủ làm cho câu chuyện Kuman Thong trở nên vừa ghê sợ vừa gây tò mò và không ngừng lan tỏa.

Vài ngày trước, một tờ báo đưa tin có một cô gái trẻ đẹp chết sau khi rơi từ lầu cao ở tòa chung cư The Gold View bên quận Tư xuống đất. Trong phần dẫn nhập, tờ báo cho biết là cô gái này có “nuôi” nhiều búp bê Kuman Thong. “Điều gây rùng mình là trong phòng T có nhiều Kuman Thong”, tờ báo viết.

Búp bê Kuman Thong đang được bài bán tại trong các cửa hàng đồ thờ cúng tại Việt Nam.

Tờ báo cũng kể lại câu chuyện một anh người quen của cô này, từng chat với cô trước đó, đã nghe cô ấy kể về chuyện nuôi Kuman Thong và những ám ảnh của cô về cái chết.

Câu chuyện nghe ra đẫm màu sắc của phim kinh dị. Thế rồi trong những ngày gần đây, mình thấy rất nhiều facebooker viết về Kuman Thong, một vài bài báo về Kuman Thong cũng xuất hiện, với tần suất ngày một nhiều hơn.

Kuman Thong là gì?

Mình đọc thấy giải thích rằng Kuman Thong là những con búp bê mà người ta tin rằng chúng có linh hồn và nếu được nuôi dưỡng tốt thì nó có thể mang lại phú quý, tài lộc cho người nuôi. Nhưng đồng thời, nếu để em nó giận thì có thể xảy ra họa sát thân. Đó là cách hiểu nôm na đại khái.

Còn khởi nguồn sâu xa thì Kuman Thong xuất phát từ thuật gọi hồn của các thầy phù thủy bên Thái Lan. Khi có các bào thai chết, các thầy phù thủy này sẽ sấy khô các bào thai và nuôi nấng như con cái trong nhà, xem bào thai đó như một thành viên có linh hồn và có thể sử dụng vào mục đích của mình, sai khiến thực hiện các công việc mà mình muốn.

Niềm tin Kuman Thong đem lại tiền tài đã dẫn tới một số sự vụ kinh khủng, như cách đây ít lâu cảnh sát Thái Lan bắt được một người gốc Đài Loan tàng trữ 6 bào thai sấy khô trong khách sạn. Người này khai là đang đem sang Đài Loan bán với giá gần chục ngàn đô mỗi cái.

Vào năm 2011, tờ Vientiane Times đưa tin một người đàn ông ở Xieng Khuang, Lào đã giết vợ để lấy thai nhi nhằm tạo ra thần hộ mệnh cho mình. Hiện nay phổ biến nhất là những Kuman Thong mang hình hài búp bê được nhập hồn bằng những lễ nghi bí ẩn nào đấy, hay đại khái chúng được quảng cáo như vậy.

Một số bài báo tại Việt Nam mới rồi đăng bài về Kuman Thong cho biết không ít bạn trẻ ở Việt Nam nuôi búp bê này, cho chúng ăn uống như con cái. Có bài báo thì cảnh báo về các loại hội chứng tâm thần của giới trẻ nuôi Kuman Thong.

Số lượng người quan tâm đến Kuman Thong tăng vọt theo giới tính và vùng miền

Về Kuman Thong thì có nhiều điều để nói, nhưng dân làm social media marketing chắc chỉ nên quan tâm điều này: vì đâu mà từ khóa #Kumanthong đột nhiên lại “lên trend” tưng bừng đến thế? Mình nghĩ hiện tượng trên liên quan tới bộ phim kinh dị Thiên Linh Cái sắp ra mắt vào tháng 3 sắp tới.

Những câu chuyện kỳ bí rùng rợn về Kuman Thong càng được rỉ tai nhau thì càng gia tăng cơ hội kéo người xem tới phòng vé. Nếu mình đoán không nhầm thì từ khóa Kuman Thong sắp tới sẽ còn được đề cập nhiều nhiều nữa, sau khi các từ khóa #KimJongUn, #DonaldTrump hạ nhiệt.

Các biểu đồ trên Google Trends cho thấy sự quan tâm về Kuman Thong bắt đầu tăng lên đáng kể sau khi Thiên Linh Cái tung ra teaser mới đây cũng như sau thông tin cô gái chết ở quận Tư với những chi tiết về Kuman Thong được móc vào.

Đỗ Hùng

Related Posts

Facebook Comments