Trải nghiệm trong trại cách ly bằng nét vẽ ký họa

Facebook Twitter Google+ LinkedIn Pinterest

Một status của một bạn trẻ du học sinh học ngành kiến trúc trở về Việt Nam ngày 16/03 (6pm giờ Việt Nam) trên chuyến bay của Vietnam Airline. Bạn được cách ly tại trường tập huấn Quân Khu 7, phường 12, Sài Gòn. Trong khoảng thời gian được trải nghiệm ở khu cách ly, bạn trẻ đã ghi nhận lại bằng nét vẽ của mình, mời các bạn xem.

Sau bao ngày ăn ngủ đến ngu ngục, u mê, mình lết dậy vẽ cái album ký hoạ này, ghi lại một khoảng thời gian rất đặc biệt trong cuộc đời. Mỗi ngày vẽ 4,5 bức, mỗi bức tầm 1 giờ, vẽ trong tầm 5 ngày. Trong này mình cũng không có nhiều hoạ cụ, nên vớ được cái gì vẽ bằng cái đó, vài ba cây bút chì màu, hộp màu nước và 2 cây bút kim. Dù không hoa mỹ gì, nhưng nó rất chân thật với những gì mình đã trải qua.

Còn mấy ngày nữa là được tái hoà nhập cộng đồng, thú thật là trước khi về Việt Nam mình cũng có lo lắng vì cách ly tập trung. Nhưng cuộc sống những ngày qua khiến mình rất biết ơn và cảm kích. Không chỉ bản thân mình, mọi người ở những phòng bên đều rất trân trọng khoảng thời gian này. Có lẽ trải nghiệm cách ly ở mỗi nơi mỗi khác, nên ý kiến của mình chỉ mang tính cục bộ. Mình cảm thấy may mắn khi được ở tại trường quân khu 7, được các bác sỹ và anh chị em chiến sỹ chăm sóc tận tình từ sức khoẻ, bữa ăn cho đến nhu cầu cá nhân.

Khoảng thời gian cách ly còn cho mình nhiều trải nghiệm. Là một 9x đời đầu, khi ở chung với các bạn gen Z (sinh sau 96) mình nhận ra được nhiều insights thực tế. Trong lĩnh vực marketing, mọi người đều nhận thức được gen Z và Millennial sẽ thay đổi bối cảnh thị trường xã hội trong tương lai gần. Nhưng cho đến khi tiếp xúc hằng ngày với các bạn 0x mình mới hiểu rõ hơn những khác biệt trong tư duy và lối sống của thế hệ mới. Nói thật là mình cảm thấy ngợp. Vì thế hệ gen Z thật sự rất rất rất giỏi về nhiều mặt: công nghệ, ngoại ngữ, chuyên môn, tư duy khác biệt…Tương lai chắc sẽ tạo ra nhiều áp lực và sàn lọc cho các thế hệ trước. Nhưng dù sao đất nước sẽ có rất nhiều những nhân tài trẻ. Số lượng này nhiều hơn nhiều so với mấy đứa đang làm mọi người nổi điên những ngày qua. Cảm thấy như được trẻ thêm mấy tuổi và được truyền nhiều năng lượng từ những thế hệ xuất sắc mới sắp định hình. Xin cảm ơn vì học được quá nhiều thứ sau 2 tuần cách ly, không chỉ từ cách mà mọi người cùng nhau vượt qua khó khăn mà còn từ những người xung quanh, và những điều bình dị hằng ngày.

Mỗi sáng các bạn chiến sĩ phải vận chuyển nước uống, thức ăn, nhu yếu phẩm… lên 5 tầng lầu và vào từng phòng. 1 tầng 11 phòng, 1 phòng từ 3-8 người, sơ sơ cũng hình dung được số lượng cân nặng. Chỉ nhìn thôi là cũng thấy được sự vất vả, nhưng bạn nào cũng luôn vui vẻ, nhiệt tình,rất chu đáo và miệng luôn mỉm cười.

Này là style diễn hoạ kiến trúc, nhưng lâu không vẽ nên hơi lụt nghề 🤓.

Phân phối hàng hoá hằng ngày

Đến giờ cơm trưa lại phải bê thêm 1 đợt hàng nữa, sau đó mang đến từng phòng, từ tốn chờ đợi mọi người lựa chọn. Ai có nhu cầu ăn chay, hay dị ứng, các bạn đều ghi lại, và chăm sóc tận tình. Những ngày mà đồ ăn không đủ, các bạn còn hy sinh cả phần ăn của mình, nhường cho mọi người trong khu cách ly, sợ các bạn không có đồ ăn không có sức đề kháng phòng bệnh.

Giờ cơm trưa

Sau khi phát đồ ăn cho từng phòng, các bạn lại cặm cụi thu dọn. Công việc vất vả, trời Sài Gòn oi và nóng, nhưng chưa bao giờ mọi người thấy các bạn than phiền. Thậm chí, các bạn còn phát cho từng phòng số điện thoại cá nhân để gọi khi cần trợ giúp. Ai trong khu cách ly cũng yêu quý các bạn.

Mấy bạn còn rất tình cảm. Gần đến ngày chia tay, các bạn đi từng phòng phát quà, nói lời cảm ơn. Hôm qua mỗi phòng được nhận 2 hộp chocolate. Hôm nay mỗi bạn được tặng 1 móc khoá hand-made theo con giáp. Mình đã rất bất ngờ, khi mấy bạn nhớ tuổi của mình và chọn sẵn cho mình con giáp tương ứng.

Mỗi bạn trong khu cách ly đều có nhiểu cách khác nhau để thay lời cảm ơn đến các chiến sĩ. Một nửa album này là serie mình vẽ tặng các bạn.
Hình vẽ một trong những chiến sĩ thầm lặng Huỳnh Dương

Cơ mang nào là rác, 2 toà nhà 5 tầng sau 1 ngày thải ra cả một núi rác, nhìn phát hoảng, nhưng mấy bạn chiến sỹ dọn 1 xíu là xong.

Dọn rác sáng sớm.

– Ra cửa xếp hàng chuẩn bị ăn đạn của bác sỹ mấy em ơi.

Ngày 2 lần, bác sĩ lướt qua cuộc đời của bao nhiêu con người, để lại bao nhiêu vui buồn 😎. Mình bị hốt đi một lần vì xém trở thành hot boy, quên uống nước nên nhiệt độ đo ra 37.5°C. Sau khi xuống phòng ăn thêm 2 phát đạn nữa thì được trả về. Từ đó mình uống một ngày 4 lit nước 😌

Sáng sáng kéo va ly ra ngồi bên bệ cửa sổ, vừa phơi nắng vừa xem hoạt hình.

Em bé trong trại cách ly.

Giờ chuyển qua phân cảnh sinh hoạt nhà chung của 7 thanh niên đổ đốn:

Các thanh niên cùng chơi cờ tỷ phú. Tập làm quen dần dần với khởi nghiệp, đầu tư, thua lỗ, phá sản và đi tù… Sau này hành nghề khỏi bỡ ngỡ 🤓🤑

Thanh niên Hà Lan, yêu màu cam, ghét màu vàng 😄 hay cười, thích bong bóng, còn yêu cây cỏ, và có sức hút 🙂

Thích pose dáng chụp hình, cầm cây lau nhà làm màu thôi, chứ bận quét Tinder tối ngày 💋

Bên trái là nam thanh niên du học Pháp thông minh, sáng láng đang chăm chỉ học tập.

Bên phải là thanh niên Việt kiều Đức đang nổi rần rần trên mấy cộng đồng mê trai châu Á với mấy chục nghìn lượt like. Thanh niên còn nói được 6 thứ tiếng, thông thạo tiếng Anh và tiếng Đức như tiếng Việt. Nhưng bị điên :]]. Sau khi đánh tiến lên bị chặt heo 4 lần và thua sấp mặt, thanh niên đang cặm cụi xem tutorial cách đánh tiến lên trên youtube để chơi bớt ngu 🤪

Một buổi tối thường nhật.

Kết quả là sau đó thanh niên vẫn đánh ngu như thường 😏 Vẫn bị chặt heo và thua liên tiếp. Thanh niên suy sụp ôm thùng rác lăn ra sàn nhà.

Mọi người khuyên thanh niên nên nhảy lầu cho đỡ nhục. Sau một hồi đắn đo suy nghĩ, thanh niên quyết định sống tiếp :]]

Sống 4 năm ở New Zealand, 3 năm ở Anh. Hiện đang học ở Cambridge, và có một startup chuẩn bị launch. Ngày nào cũng dậy từ 5 giờ sáng, miệt mài học tập, làm việc, tập luyện thể thao. Không biết đến từ hành tinh nào mà vô tình bị cách ly ở trái đất.

Sau 2 tuần cách ly, thanh niên đã rơi vào con đường bài bạc, nghiện ngập, cuộc đời bước sang trang mới rực rỡ, huy hoàng hơn.

Thanh niên khởi nghiệp.

– Vô làm một ly rồi kể chuyện đời, chuyện nghề với cô nào mấy con :))

Người phụ nữ nhiều năng lượng tích cực, khiến mọi người xung quanh luôn lạc quan, vui vẻ. Công nhận hên vãi 🤓 Đi cách ly còn gặp được chuyên gia lâu năm trong nghề để học tập.
TT Tran Thuỳ Dương Nguyễn

Động bàn tơ phòng bên.

Vẫn là nam thanh niên Việt kiều Đức, hùng hục tập luyện cơ bắp hằng ngày.

To như voi, khoẻ như trâu, ăn như heo.

Có năng khiếu thiên bẩm để làm lao động chân tay mà lỡ sinh ra trong một gia đình hiếu học nên đành phải đi du học, gác lại ước mơ phu hồ, bốc vác của mình 💩

Mà cũng đặc biệt, nó sinh cùng ngày cùng tháng với mình, tính cũng nhây và điên như nhau nên cười giỡn cả ngày không chán.

Cận cạnh sinh hoạt giường chiếu của một nam sinh trong trại cách ly 😏

Còn đây là bức tranh mình được bạn cùng phòng vẽ tặng, sau khi đã vẽ rất nhiều tranh cho bọn nó :))
Is it a real deal 😳?

Related Posts

Facebook Comments