Thương lắm Sài Gòn ơi!!!

Facebook Twitter Google+ LinkedIn Pinterest
Thương lắm Sài Gòn ơi!!!

Cái tên không mất đi, nó chỉ còn quanh quẩn đâu đó.

Hôm nay 2/7/2021 là 45 năm ngày Sài Gòn không còn mang tên của nó nữa.

Đô thành Sài Gòn một thời sáng chói, đỉnh cao trong văn hóa, kinh tế, lịch sử Việt Nam.

Đô thành là thủ đô của một quốc gia, là nơi định đô, đặt cơ quan đầu não, là trung tâm của chánh trị nước đó. Khi bị đổi tên ai cũng hiểu đó là sự bình định.

Nói gì thì nói, Sài Gòn hàng trăm năm bị đổi tên một cá nhân là một sự kiện lịch sự có lẽ duy nhứt trong lịch sử VN và cả Châu Á này.

Lịch sử mà, có lúc này lúc khác, mạnh được yếu thua, có khúc trầm lúc bổng, phước họa, họa phước, chuyện ngẫm cũng bình thường.

Nhưng khẳng định với mọi người, lịch sử này đã vạch định rặc ròi, Sài Gòn, Nam Kỳ là mảnh đất mở, đất tự do từ khi lập xứ. Thành ra Sài Gòn vẫn mãi mãi là của người Sài Gòn, người Miền Nam.

Chúng ta không bao giờ “ngụ cư” trên mảnh đất mà chúng ta đã sanh ra, lớn lên và mồ mả ông bà chúng ta vẫn còn đó.

Sài Gòn chẳng đi đâu xa,nó còn quanh quẩn đâu đó trong từng ngôi nhà từng xóm làng, trong lòng, trong máu của của từng người dân thương yêu nó.

Hồn vía của đất Sài Gòn vẫn còn ngời ngời ra đó, Bà Chỉểu (Gia-Định), Bà Hom (Phú Lâm), Bà Quẹo (Quán Tre) và Bà Điểm (Thuận Kiều), Thị Nghè vẫn còn sờ sờ đó, lăng Ông Bà Chiểu vẫn nườm nượp dân thăm, viếng đó.

Đèn Sài Gòn ngọn xanh ngọn đỏ vẫn còn đó.

Trong lịch sử hình thành xưa rày, Sài Gòn là Sài Gòn, nó vẫn là Sài Gòn, Sài Gòn niềm thương nỗi nhớ, Sài Gòn da diết,miên man những êm đềm
Cái tên thôi mà, có thể thay tên nhưng không thể thay hồn, thay lòng. Cái tên thôi mà, rồi đổi lại mấy hồi.

Nhớ nhà sử học Trần Trọng Kim từng viết rằng:

“Bây giờ ta chưa có áo lụa, ta hãy mặc tạm áo vải, tuy nó xấu xí nhưng nó có thể làm cho ta đỡ rét. Nghĩa là ta hãy làm thế nào cho những thiếu niên nước ta ngày nay ai cũng có thể biết một đôi chút sự tích nước nhà, cho khỏi tủi quốc hồn”.

Sài Gòn mãi trong lòng người Miền Nam…

Related Posts

Facebook Comments